Thursday, February 23, 2006

Cells บัญชาการ ม็อบ 26 ก.พ. : กำเนิดโครงสร้างเครือข่าย


ก่อนถึงวันที่ 26 ก.พ. บนโต๊ะอาหารหลายมื้อ ที่ร่วมกับกลุ่มที่ต่าง ๆ ต่างวาระกัน บ่อยครั้งของการสนทนาถูกดึงเข้าสู่การบัญชาการม็อบที่กำลังจะเกิดขึ้น ซึ่งทำให้สังเกตุว่า เมื่อคราว พฤษภา 35 ม็อบใช้เครื่องมือสื่อสารเพื่อการกระจายข่าว จากการเคลื่อนไหวรวมศูนย์ จากส่วนกลางเป็นหลัก แต่ ลักษณะการเคลื่อนไหวครั้งนี้ Cells บัญชาการ เป็น fractals ที่เห็นกระจัดกระจายเต็มไปหมด กำเนิดม็อบ ที่มีลักษณะ Bottom up ได้ก่อรูปขึ้นแล้ว
ใน บทวิเคราะห์ : จาก'คณะ'สู่'เครือข่าย' นักวิชาการวางปากกาต้านทักษิณ ได้สรุปไว้ตอนท้ายว่า "ดังนั้น หากต้องการเข้าใจสถานะของรัฐบาลตอนนี้ เราต้องกลับไปศึกษาแนวคิดว่าด้วย "เครือข่าย"(Network) ซึ่งเป็นลักษณะของสังคมยุคใหม่ ที่เชื่อมโยงกันอย่างแน่นหนาเป็นเครือข่ายภายใต้ระบบการสื่อสารสมัยใหม่ ซึ่งระบบ"เครือข่าย"ตรงกันข้ามกับระบบ"ซีอีโอ"ที่นายกฯกำลังแสดงบทบาทในขณะนี้ที่ผ่านมา นายกฯเข้าใจพลังของแนวคิด "ซีอีโอ" ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็ว ภายใต้ระยะเวลอันสั้น แต่ลืมไปว่า แนวคิดนี้ใช้ได้ดี ในระดับองค์กรเท่านั้น ไม่ใช่ระดับสังคม ซึ่งในระดับสังคมนั้น เป็นระบบที่เต็มไปด้วย"เครือข่าย"ที่ผ่านมา นายกฯพยายามทำลาย"เครือข่าย"สังคม โดยสร้าง "ซีอีโอ"สังคมขึ้นมา แต่นั่นเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ และขณะนี้เอง สังคมระบบเครือข่ายนี้เองกำลังกลับมาเล่นงานคนที่มาท้าทายทำให้สังคมกลายเป็นบริษัทในเชิงทฤษฎี อาจเป็นไปได้ว่า เราอาจจะเห็น "ซีอีโอ"ผู้น่าสงสาร โดน"เครือข่าย"สังคมรุมฉีกทึ้งอย่างน่าสงสาร และในที่สุดจาก "ผู้นำ"อาจเหลือเพียง "สิ่งชำรุด"ในยุคเปลี่ยนผ่านของระบอบประชาธิปไตยนั่นเองเพราะระบอบประชาธิปไตย เป็นระบอบของเครือข่ายและความร่วมมือ ไม่ใช่ระบอบ "ข้าคือความถูกต้อง"...."
หากจินตนาการลักษณะกำเนิดโครงสร้างเช่นนี้ กับแบบจำลองสังคมอนาคต การตั้งคำถามว่า "เมื่อนายทักฯไปแล้วใครจะมา" ก็กลายเป็นเรื่องไร้สาระไปเลย

2 Comments:

At 9:50 AM, Anonymous Anonymous said...

แต่น่าเสียดายว่าคนนำม็อบ อยากเอาชนะคะคานกันในเกมส์ ประลองกำลังมากไปกว่า การปลดพันธนาการสู่อิสรภาพของประชาชน
ท้ายที่สุด เราจะเล่นเกมส์แบบนี้ เป็นภาคที่ 5 6 7 .......เท่าไรจึงจะพอ????

 
At 3:21 PM, Anonymous Anonymous said...

จริงอย่างเกษียรว่า ไม่ไล่ก้ออันตราย จะไล่มันก้ออันตราย

เฮ้อ กูเอาไงวะ

 

Post a Comment

<< Home